สุขภาพและความงาม (Beauty & Health Care)

สุขภาพและความงาม (Beauty & Health Care)

ความหมายของสุขภาพ

สุขภาพหมายถึงระดับของประสิทธิภาพเชิงการทำงานหรือเชิงเมตาบอลิกของสิ่งมีชีวิตสำหรับมนุษย์นั้นโดยทั่วไปและตามนิยามขององค์การอนามัยโลกหมายถึงสภาวะอันสมบูรณ์ของภาวะทางกาย จิต จิตวิญญาณ และสังคมของบุคคล อันมิได้หมายถึงความปราศจากโรคหรือความบกพร่องเพียงอย่างเดียว แม้นิยามนี้จะเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์โดยเฉพาะในประเด็นของความไม่มีตัวชี้วัดที่ชัดเจนหรือประเด็นปัญญาที่ตามมาจากการใช้คำว่า "สมบูรณ์" ก็ตาม แต่ก็ยังเป็นนิยามที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดอยู่ ระบบจำแนกประเภทต่างๆ เช่น Family of International Classifications ขององค์การอนามัยโลก ซึ่งประกอบด้วย International Classification of Functioning, Disability and Health (ICF) และ International Classification of Diseases (ICD) เป็นเกณฑ์ที่เป็นที่นิยมใช้มากที่สุดในการนิยามและวัดองค์ประกอบของสุขภาพ

ความหมายของความงาม

ความงาม คือสถานภาพของสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ก่อให้เกิดความเพลิดเพลิน และความชื่นชมผ่านการเข้าใจและรับรู้ถึงความสมดุล สัดส่วน และ แรงดึงดูด ของสิ่งๆนั้น ซึ่งอาจจะเป็นบุคคล สัตว์ สิ่งของ เหตุการณ์ สถานที่ ดนตรี ศิลปะ หรือ ความคิด สิ่งตรงกันข้ามกับความงามคือความน่าเกลียดน่าชัง ซึ่งมีผลกระทบอย่างตรงกันข้ามต่อผู้ที่รับรู้

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพให้สวย หุ่นดี กระชับ

การรับประทานอาหารแบบที่เรียกว่า เลือกรับประทาน เพื่อ “รักษาหุ่น กระชับรูปร่าง หรือ ลดน้ำหนัก” เป็นเรื่องง่ายที่จะจำ สาวๆ ที่มีร่างกายไม่สมส่วน หรือที่เรียกว่า อ้วน มักเข้าใจว่า คนผอมหุ่นดีนั้น เกิดมามีบุญ กินอะไรก็กินได้ ไม่เห็นต้องกังวลว่า น้ำหนักจะขึ้น เพราะเห็นกินอะไรก็ไม่อ้วนกับเขาสักที จริงๆ แล้ว อยากให้สาวอ้วนง่ายทั้งหลาย ทำความเข้าใจเสียใหม่ว่า คนที่อยากจะทานอะไรก็ทาน ทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนนั้นมีน้อยมาก คนประเภทนี้โชคดีในเรื่องหุ่น แต่หากว่าเป็นเช่นนี้ต่อไป โชคร้ายอาจจะตามมาทีหลังได้ เพราะการรับประทานอาหารไม่เลือก จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารผิดๆ มาตลอด อาจทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บทีหลังได้ ยังมีผู้หญิงอีกหลายคนที่ดูเหมือนจะโชคดี แต่ความเป็นจริงไม่ใช่ว่าเธอทานอะไรก็ไม่อ้วน แต่สิ่งที่เธอทานเข้าไปนั้น เธออาจจะเลือกอยู่ในใจแล้วก็ได้ว่า สิ่งไหนควรทาน ไม่ควรทาน การรับประทานอาหารแบบที่เรียกว่า “เลือกรับประทาน เพื่อรักษาหุ่นหรือ ลดน้ำหนัก” เป็นเรื่องง่ายที่จะจำ แต่เป็นเรื่องยากที่จะทำหรือเปล่า คงต้องขึ้นอยู่กับความตั้งใจของคุณเองด้วย ควรรับประทานอาหารเป็นมื้อๆ คือ มื้อเช้า มื้อกลาง และมื้อเย็น ก่อน 6 โมงเย็น นอกเหนือจาก 3 มื้อที่ว่านี้แล้ว ไม่ควรรับประทานอย่างอื่นเข้าไปอีก แต่หากทนไม่ไหว ลองหาชาเขียวร้อนๆ ดื่มแก้ง่วงจะดีกว่าไม่ควรรับประทานอะไร ขณะที่กำลังทำกิจกรรมอื่นๆ อยู่ เช่น อ่านหนังสือ ทำงาน เล่นอินเตอร์เน็ต ดูทีวี หรือขณะนั่งรถ การทำเช่นนี้บ่อย จะทำให้คุณได้รับปริมาณแคลอรี่ มากเกินกว่าร่างกายต้องการยิ่งทำบ่อยแค่ไหน ก็ยิ่งทำให้คุณอ้วนเร็วขึ้น และที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ จะอ้วนหรือน้ำหนักขึ้นแบบไม่รู้ตัว

กินยังไงไม่ให้อ้วน 

- หลี่กเลี่ยง อาหารไขมันสูง หรือแกงกะทิ และน้ำอัดลมอย่างทุกชนิด หากทำได้ จะช่วยให้คุณรักษาน้ำหนักเดิมให้คงที่ และสามารถช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย
- หากคุณชอบดื่มชา กาแฟ หรือโอวัลติน ลองถามตัวเองว่าเป็นไปได้ไหมที่จะดื่มเพียงวันละ 1 แก้ว หรือดื่มแบบไม่ใส่น้ำตาล จะดีกว่าค่ะ
- หากคุณต้องการดื่มนม ไม่ว่าจะเป็นนมพร่องมันเนย หรือนมเปรี้ยว คุณควรดื่มก่อนเข้านอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
- เบเกอรี่ เป็นสิ่งที่สาวๆ ชอบ แต่ถ้าอยากผอม ก็ไม่ควรทานเลย หรือทานได้สัปดาห์ละครั้ง ครั้งละชิ้นสองชิ้นก็พอ
- หลีกเลี่ยงการทานลูกอม บ่อยๆ เพราะลูกอมชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะทานเล่นหรือเพื่อระงับกลิ่นปาก ล้วนมีน้ำตาลเป็นสวนผสมทั้งนั้น
- ถ้าอยากเป็นสาวหุ่นดี ต้องรับประทานอาหาร 1 จานต่อ 1 มื้อเท่านั้น ฝึกรับประทานผลไม้มากๆ
- ส่วนผลไม้ต้องห้ามคือ ผลไม้ที่มีรสหวาน เพราะจะมีปริมาณน้ำตาลสูง เช่น ทุเรียน เงาะ ละมุด ลำไย ขนุน เป็นต้น