การเดินทางและเทคนิคเตรียมความพร้อมก่อนเดินทาง (Travel Luggage)

การเดินทางและเทคนิคเตรียมความพร้อมก่อนเดินทาง (Travel Luggage)

การเดินทาง คือ การเคลื่อนย้ายของคนจากที่ที่หนึ่ง ไปยังอีกที่นึง โดยจุดประสงค์ของการเดินทาง อาจเพื่อการท่องเที่ยว การเยี่ยมญาติมิตรและเพื่อน การค้าขาย การติดต่อ การอพยพ และ การจาริกแสวงบุญ

เทคนิคเตรียมความพร้อมก่อนเดินทาง

1.  เลือกแบบของกระเป๋าให้เหมาะกับการเดินทาง
กระเป๋าเดินทางมีหลายแบบหลากสไตล์ ซึ่งแต่ละแบบก็เหมาะกับการใช้สอยที่แตกต่างกัน คุณจึงควรเลือกใช้ให้เหมาะกับสถานที่และประโยชน์ใช้สอย เช่น ถ้าทริปของคุณต้องเดินทางหลายวัน ก็ควรเลือกกระเป๋าเดินทางที่ทำด้วยวัสดุแข็งแรงทนทาน มีล้อเลื่อนและลากจูงได้เพื่อความสะดวกในการโยกย้าย
2.ควรกำจัดกลิ่นอับของกระเป๋าเสียก่อน
กระเป๋าเดินทางที่ไม่ได้ใช้นานๆ อาจเกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ (กลิ่นอับ) ได้ สามารถนำไปตากแดดแรงๆ สักพักหรือฉีดสเปรย์ป้องกันกลิ่นอับก็ได้ ไม่อย่างนั้นเสื้อผ้าของคุณอาจจะดูดซับกลิ่นอับเหล่านั้นค่ะ คงไม่มีใครอยากใส่เสื้อผ้าที่มีกลิ่นเหม็นในช่วงระหว่างการเดินทางจริงมั้ยคะ ยิ่งถ้าเป็นทริปการเดินทางเพื่อธุรกิจหรือการทำงานแล้วด้วย
3. ลิสต์รายการของใช้ที่จำเป็น (จริงๆ) ออกมาเสียก่อน
อาจจดใส่กระดาษแล้วเช็คดูให้ครบ โดยคำนึงถึงความจำเป็น ระยะเวลาในการเดินทาง ของทุกชิ้นต้องมีประโยชน์และจำเป็นเท่านั้น หลังจากนั้นให้หยิบของตาม List ที่ได้มาเตรียมไว้ก่อน และเช็คให้ครบกับ List เพื่อป้องกันการลืม สิ่งของที่จำเป็นได้แก่ ยาประจำตัว,แว่นตา,คอนแท็คเลนส์,เครื่องสำอาง,เสื้อผ้า,ถุงเท้า เป็นต้น สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ทุกคนไม่ควรลืมคือ ครีมกันแดดค่ะ ควรทาให้ติดเป็นนิสัยยิ่งถ้าต้องไปทะเลเจอแดดร้อนๆคงไม่สนุกแน่ถ้าผิวจะไหม้ เกรียมแสบ ถึงอยากทำผิวแทนก็ต้องป้องกันแดด้วยนะคะไม่อย่างนั้นมะเร็งผิวหนังอาจถามหา อ่อและควรพกยาสามัญติดไปบ้างค่ะ พวกยาแก้ไข้ แก้ท้องเสีย ยาแก้แพ้ พลาสเตอร์ยา
4.เตรียมเอกสารที่สำคัญ
ไม่ว่าคุณจะเดินทางในหรือต่างประเทศ เอกสารสำคัญ เช่น เงินสด บัตรเครดิต บัตรประชาชน หนังสือเดินทาง วีซ่า ตั๋วเครื่องบิน บัตรประจำตัวผู้เอาประกันอุบัติเหตุ ฯลฯ ควรเก็บไว้ในกระเป๋าที่ติดตัวตลอดเวลา อาจจะเป็นกระเป๋าคล้องคอ คาดเอว หรือกระเป๋าสะพาย สำหรับบัตรส่วนลดอื่นๆอีก 20-30 บัตร รูปถ่ายสารพัน เก็บไว้ลิ้นชักที่บ้านก่อนนะคะ ท่านควรเก็บสำเนาบัตรสำคัญอย่างน้อย 2 ชุด ในกระเป๋าเดินทางใบใหญ่เผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉินที่อาจมีการสูญหายเกิดขึ้นได้ค่ะ 
5.เลือกชุดให้เหมาะกับเนื้อที่ของกระเป๋าและจุดประสงค์ในการเดินทาง
ถ้าไปเที่ยวแบบไม่มีพิธีรีตองอะไรมาก กางเกงยีนตัวเก่งน่าจะเหมาะที่สุด เพราะสามารถใส่ได้หลายวันและใส่กับเสื้อได้หลายสไตล์ ยิ่งถ้าในโปรแกรมต้องทำกิจกรรมลุยยีนตัวเก่งจะทำให้คุณคล่องตัวแต่ถ้าในทริปนั้นมีงานเลี้ยงด้วยคุณอาจต้องพกชุดสวยไปด้วย อาจเป็นชุดแซกผ้าเนื้อบางกับรองเท้ารัดส้น ดูจะประหยัดเนื้อที่ได้มากที่สุด แถมยังช่วยให้สวยมั่นใจอีกด้วย ส่วนคุณผู้ชายถ้าต้องใส่สูทก็แนะนำให้ถือแยกไปต่างหาก ถ้าเดินป่ารองเท้าควรรัดกุมป้องกันแมลงต่างๆ ส่วนทริปซัมเมอร์อวดหุ่นสวยริมทะเลสาวๆต้องไม่ลืมชุดว่ายน้ำตัวเก่ง รองเท้าแตะ แว่นตากันแดด และหมวกสักใบนะคะ
6.  ม้วนเสื้อผ้าให้เล็ก หรือ พับผ้าทบไปมา        
ชุดลำลอง เสื้อยืด กางเกงผ้า กางเกงยีนส์ ชุดนอน ฯลฯ เปลี่ยนจากการพับเป็นการม้วนให้เล็กที่สุด นอกจากช่วยประหยัดพื้นที่แล้ว ยังไม่ทำให้เสื้อผ้ายับยู่ยี่จนไม่น่าดูอีกด้วย หรือใช้วิธี วางแผ่เสื้อ กางเกง ทีละตัวลงไปบนกระเป๋าเดินทางจนครบก่อน หลังจากนั้นค่อยพับแขนเสื้อ ขากางเกง ทีละตัวจะครบ จะทำให้เสื้อผ้าไม่ยับง่ายและจะจุได้มากทีเดียว
7.ของใช้ส่วนตัว
จำพวกสบู่ แชมพู ยาสีฟัน ครีมต่างๆ ควรมีขนาดเล็กที่สะดวกพกพา การแบ่งแชมพู หรือสบู่เหลวลงในขวดเล็กพลาสติก ต้องบีบไล่อากาศออกก่อนปิดฝาขวด เพื่อหลีกเลี่ยงแรงดันเมื่อเดินทางโดยเครื่องบิน จากนั้นซ้อนด้วยถุงซิปล็อกอีกชั้น
8.การเก็บรองเท้า
รักษารูปทรงด้วยการใช้ถุงเท้า, ถุงพลาสติก หรือถุงผ้าที่ใส่เสื้อผ้าเก่าๆที่เตรียมสำหรับใช้ใส่เสื้อผ้าใช้แล้ว ยัดเข้าไปที่บริเวณหัวรองเท้าเพื่อป้องกันหัวรองเท้าหักและช่วยประหยัด เนื้อที่ จากนั้นห่อด้วยถุงผ้าหรือถุงพลาสติกอีกชั้นหนึ่ง และวางไว้ชั้นล่างสุดของกระเป๋า
9.อย่าลืมถุงพลาสติก หรือ ถุงผ้าบางๆ
อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญกับการท่องเที่ยวคือถุงพลาสติก,ถุงผ้า ควรมีติดกระเป๋าเดินทาง เพื่อเอาไว้สำหรับแยกเสื้อผ้าที่ใช้แล้ว เพราะช่วยกันการเปียกและกลิ่นได้ดี ไม่เช่นนั้นเสื้อผ้าที่ยังไม่ใช้คงเหม็นไปด้วยแน่เลย
10.ควรมีกระเป๋าเป้เล็ก / กระเป๋าสะพายติดตัว
กระเป๋าเป้เล็กสำหรับใส่กระเป๋าสตางค์ กล้องถ่ายรูป สมุดบันทึก ปากกา เงิน แว่นตา โทรศัพท์มือถือ เอกสารสำคัญต่างๆ ยาประจำตัว พลาสเตอร์ยา ยาปฏิชีวนะและยาใส่แผล ฯลฯ  เพื่อความปลอดภัย